Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.
ชื่อเรื่อง | กาหยูเกาะพยาม ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร จังหวัดระนอง |
ชื่อโครงการกิจกรรม | โครงการผลิตสื่อเพื่อการถ่ายทอดความรู้ทางการเกษตร ปี 2567 |
ประเภทสื่อ | แผ่นพับ |
ผู้จัดทำ | |
หมวดหมู่ | |
หน่วยงาน | กองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร |
กลุ่ม/ฝ่าย | กลุ่มภูมิปัญญาท้องถิ่นและนวัตกรรมด้านการเกษตร |
วันที่สร้างสื่อ | 17-07-2567 |
วันที่สื่อหมดอายุ | 18-07-2569 |
ปีที่พิมพ์/ผลิต | 2567 |
พิมพ์ครั้งที่ | |
จำนวน | |
ISBN | |
บทนำ/รายละเอียดโดยย่อ | มะม่วงหิมพานต์ หรือ “กาหยู” มีแหล่งปลูกในจังหวัดระนอง ปลูกเยอะที่สุดที่ตำบลเกาะพยาม ด้วยสภาพพื้นที่เป็นดินร่วนปนทรายจึงเหมาะสำหรับปลูกกาหยู ทำให้เมล็ดมีลักษณะเนื้อแน่น รสชาติหวาน มัน กรอบ อร่อย รวมถึงการแปรรูปกาหยูที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการคั่วแบบโบราณและคั่วเมล็ดด้วยข้าวสารจึงมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ |