Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.
ชื่อเรื่อง | สาคูและการผลิตแป้งสาคู ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร จังหวัดตรัง |
ชื่อโครงการกิจกรรม | โครงการผลิตสื่อเพื่อการถ่ายทอดความรู้ทางการเกษตร ปี 2567 |
ประเภทสื่อ | แผ่นพับ |
ผู้จัดทำ | |
หมวดหมู่ | นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตร |
หน่วยงาน | กองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร |
กลุ่ม/ฝ่าย | กลุ่มภูมิปัญญาท้องถิ่นและนวัตกรรมด้านการเกษตร |
วันที่สร้างสื่อ | 17-07-2567 |
วันที่สื่อหมดอายุ | 18-07-2569 |
ปีที่พิมพ์/ผลิต | 2567 |
พิมพ์ครั้งที่ | |
จำนวน | |
ISBN | |
บทนำ/รายละเอียดโดยย่อ | สาคู เป็นพืชตระกูลปาล์ม ที่มีความสำคัญอย่างมากในระบบนิเวศ พื้นที่ของป่าสาคูเป็นแหล่งซับน้ำที่ชาวบ้านจะได้มีน้ำใช้ในภาคเกษตรและด้านอื่น ๆ ช่วยชะลอการไหลบ่า และยังเป็นแหล่งที่บ่มสร้างความหลายทางชีวภาพให้แก่ระบบนิเวศ นอกจากนี้สาคูสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่รากจนถึงยอด โดยในแต่ละพื้นที่จะมีการนำส่วนต่าง ๆ ของต้นสาคูมาใช้ประโยชน์ ก่อให้เกิดภูมิปัญญาท้องถิ่นในรูปแบบที่หลากหลาย |