การผลิตและขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มา ทำอย่างไร« Back to Questions List

Posted by esc2560Admin
Asked on สิงหาคม 8, 2023 10:43 am

ชีวภัณฑ์เชื้อราไตรโคเดอร์มาที่อยู่ในรูปผงหัวเชื้อบริสุทธิ์ ก่อนจะนำมาใช้งาน เกษตรกรจะต้องผลิตขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสดไว้ใช้ ซึ่งสามารถทำได้เอง ดังนี้
วัสดุอุปกรณ์
- หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา (แบบผง หรือแบบน้ำ)
- ข้าวสาร
- หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
- น้ำสะอาด
- เข็มหมุด
- ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 8x12 นิ้ว
- ยางวง
- แอลกอฮอล์ 70 % สำหรับฆ่าเชื้อทำความสะอาด
วิธีการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มา
1. หุงข้าว โดยใช้ข้าวสาร 2 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน เมื่อสวิตซ์หม้อข้าวดีด ใช้ไม้พายคนข้าวให้ความร้อนกระจายให้ทั่ว ปิดฝาไว้ และให้ถอดปลั๊ก จะได้ข้าวกึ่งสุกกึ่งดิบ ข้างนอกเมล็ดปริ ส่วนข้างในเป็นไตสีขาว ซุยข้าวให้เมล็ดร่วน
2. ตักข้าวใส่ถุงขณะยังร้อน ถุงละ 250 กรัม พับปากถุงลงด้านล่าง วางทิ้งไว้ให้ข้าวอุ่น
3. ใส่หัวเชื้อ หากเป็นหัวเชื้อชนิดน้ำ ใช้ 5 3-4 หยด หากเป็นหัวเชื้อแบบผง ใช้ 4 – 6 เหยาะ
4. รัดยางตรงปากถุงให้แน่น โดยให้มีพื้นที่ว่างในถุงมากกว่าพื้นที่ใส่ข้าว
5. เขย่าให้หัวเชื้อกระจายทั่วถุง
6. เจาะรูใต้ยางที่มัดถุง โดยใช้เข็มสะอาด แทง 20 – 30 ครั้ง
7. วางถุงข้าวในลักษณะแบนราบให้ข้าวแผ่กระจายทั่วถุง และไม่วางถุงข้าวซ้อนทับกันบริเวณที่มีแสงสว่าง อากาศถ่ายเท ไม่มีมด และสัตว์อื่นๆ ประมาณ 5 – 7 วัน เชื้อจะเจริญเต็มถุง และพร้อมนำไปใช้งาน

Posted by ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร
Answered On สิงหาคม 8, 2023 10:44 am