เลือกซื้อผัก-ผลไม้อย่างไร ให้ปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง« Back to Questions List

Posted by esc2560Admin
Asked on พฤศจิกายน 30, 2023 11:54 am

- เลือกซื้อผัก-ผลไม้ตามฤดูกาล เนื่องจากผักและผลไม้ที่ปลูกตามฤดูกาลจะมีการเจริญเติบโตได้ดีกว่าผัก-ผลไม้ที่ปลูกนอกฤดูกาล จึงทำให้มีการใช้สารเคมีและปุ๋ยเคมีลดลงด้วย
- เลือกซื้อผักพื้นบ้าน ตามถิ่นที่อยู่อาศัยนั้น ๆ หรือกินผักที่ปลูกเองได้ง่าย ๆ ซึ่งมักมีโรคและแมลงศัตรูพืชรบกวนน้อย จึงมีการใช้สารเคมีน้อยตามไปด้วย
- เลือกซื้อผัก-ผลไม้ที่มีสีสันตามธรรมชาติ ไม่มีคราบดินหรือคราบของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ไม่มีจุดราดำหรือเชื้อราต่างๆ รวมถึงกลิ่นที่ฉุนผิดปกติ
- เลือกซื้อผัก-ผลไม้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดเกษตรกร ตลาดผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ ตลาดสดที่มีการตรวจและรับรองจากเจ้าหน้าที่ทางราชการเป็นประจำ เป็นต้น
- ซื้อจากแหล่งผลิตที่ไว้ใจได้ เพราะรูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่ได้รับประกันว่าจะปลอดภัยเสมอไป เช่น ผักสดที่มีรูเจาะ อาจเกิดจากการใช้สารเคมีไม่ถูกต้อง หรือผักและผลไม้สวย ๆ ที่ไม่มีร่องรอยการทำลายของโรคและแมลง ก็อาจมาจากสวนที่ดูแลอย่างดีโดยไม่ใช้สารเคมีได้
- ถ้าเป็นผักและผลไม้ในห้างสรรพสินค้า ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีการแสดงฉลากที่ถูกต้อง เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของผักและผลไม้ได้
- ระมัดระวังการซื้อผักและผลไม้ซึ่งไม่ระบุแหล่งที่มา และไม่สามารถตรวจสอบจากผู้ขายได้ว่ามาจากแหล่งผลิตใด
ทั้งนี้ ไม่ควรบริโภคผักและผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นประจำ ควรบริโภคผักและผลไม้ให้หลากหลายชนิดสับเปลี่ยนกัน เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ร่างกายสามารถขับสารเคมีได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลีกเลี่ยงการสะสมของสารเคมีในร่างกายอย่างต่อเนื่อง

Posted by ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร
Answered On พฤศจิกายน 30, 2023 11:55 am